Chàng trai tốt nghiệp kỹ sư ở Pháp mê bán bì heo

Trở về Việt Nam làm việc với cương vị quản lý, nhưng ngày ngày chàng trai Ngô Nguyễn Hoàng Vũ vẫn miệt mài tranh thủ mang từng hũ bì heo tự làm giao tận tay cho khách.

Vũ là một sinh viên ngành điện tử nhưng rất đam mê nấu ăn. Trong thời gian học đại học ở Pháp, Vũ làm bán thời gian vào buổi tối cho một nhà hàng người Hoa trong 4 năm để trang trải cuộc sống sinh viên. Trong hai năm cuối phụ bếp, Vũ được người chủ tin tưởng giao làm bếp phó chịu trách nhiệm ra đồ ăn cho khách. “Bỏng, đứt tay là chuyện xảy ra hàng ngày vì tôi phải nấu, xào cùng lúc trên 4 cái chảo nên hai tay hoạt động liên tục”, Vũ trải lòng.

Sau khi lấy xong tấm bằng đại học tại Pháp, Vũ quyết định trở về Việt Nam và chọn TP HCM là nơi làm việc. Công việc bận rộn, Vũ vẫn luôn suy nghĩ về việc phát triển những món ăn mang đậm chất miền Tây quê mình. Trong một lần dẫn vài người bạn về Tiền Giang chơi và thưởng thức bánh mì bì, bún bì, cơm tấm bì, nghe mọi người khen mùi vị ngon, đậm đà hơn nhiều so với loại bì hiện có ở TP HCM, Vũ bỗng lóe lên ý tưởng kinh doanh.

Chàng trai trẻ này bắt đầu lân la đi ăn ở các quán xá trong thành phố, tranh thủ cuối tuần về Tiền Giang học bí quyết chế biến, quy trình làm ra bì heo đảm bảo tươi ngon, vẫn giữ nguyên vị đặc trưng. Sau đó, Vũ tự làm khoảng 4 kg bì gửi tặng một số người quen. Ăn thấy ngon, không chỉ bạn bè mà một số người do nghe giới thiệu đã liên tiếp đặt hàng Vũ. Chỉ trong 4 ngày, 25 kg bì heo đã bán hết vèo. “Dù mới bắt đầu công việc này khoảng 1 tháng, tôi ngạc nhiên khi mọi người hưởng ứng món này đến vậy”, Vũ vui mừng nói.

Làm quản lý trong một công ty truyền thông vốn chiếm nhiều thời gian, nên Vũ chỉ trở thành chàng đầu bếp chính hiệu vào buổi tối và những ngày cuối tuần. Vũ chia sẻ, sau khi chốt số lượng đơn hàng, việc đầu tiên là mua thịt heo ở siêu thị, còn bì heo sống được chuyển từ dưới quê lên. Thịt heo ướp ít nhất 4-5 tiếng, rồi ram lửa liu riu, vừa chín tới, xắt sợi nhuyễn. Bì heo luộc chín, rửa nước muối 2-3 lần cho sạch, rồi xả nước lạnh, vớt ra cho ráo.

Khi bì săn lại, trộn chung với thính (gạo rang xay nhuyễn). Công đoạn cuối cùng là gia giảm gia vị cho vừa, bì trộn với thính lần nữa. Bì heo có thể bảo quản trong tủ lạnh ít nhất 3 tuần, nếu để bên ngoài là khoảng 2 tuần. Theo Vũ, vất vả nhất là khoản xắt thịt từ 10 kg đến 15 kg, vì nếu không có kinh nghiệm làm bếp, công đoạn này ngốn rất tốn nhiều thời gian.

Ban đầu, một số khách hàng phản hồi bì heo làm theo gu miền Tây hơi ngọt. Trong những lần giao hàng tiếp theo, Vũ tinh chỉnh gia vị cho bớt ngọt để hợp khẩu vị với đa số người mua. Món bì heo của Vũ, khách hàng chủ yếu từ mạng xã hội Facebook hay nhờ quảng cáo truyền miệng của bạn bè mà được biết đến nhiều hơn. Cũng có một số khách từ Hà Nội đặt hàng hoặc một đối tác Thái Lan ngỏ ý mua vài hũ bì dùng thử.

Hiện tại, Vũ bán trung bình 70 kg bì heo mỗi tháng với giá 200.000 đồng nửa kg. Sau 2 ngày đặt, hàng sẽ được giao đến tận nhà, miễn phí ở khu vực TP HCM. “Tôi đã có khởi đầu rất tốt với món ăn dân dã này, nhưng mọi thứ đang ở giai đoạn bắt đầu thôi”, Vũ cho biết.

Thời gian sắp tới, Vũ sẽ giới thiệu một số món đặc sản miền Tây như bánh tằm bì, mắm tép đu đủ. Dự kiến, Vũ có thể mở một xưởng sản xuất bì heo khi đơn đặt hàng đạt mốc 300 kg một tháng và sẽ tự thưởng ngay cho mình chuyến nghỉ dưỡng đến Maldives nếu hoàn thành mục tiêu trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.