Dịch vụ cho thuê sân phơi lúa

Cứ một tấn lúa cho phơi nhờ sẽ thu 70.000 đồng, dịch vụ này mang lại thu nhập cho những hộ dân có diện tích sân nhà rộng rãi.

Về xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè (Trà Vinh), cứ cách vài km lại bắt gặp những khoảng sân phơi lúa rộng mênh mông, trải dài từng liếp vàng tươi.

Theo phản ánh của bà con, bắt nguồn từ việc đáp ứng nhu cầu sân phơi lúa khi trời nắng tốt và hạn chế sử dụng máy sấy, vừa tốn kém lại hay hao hụt, nhiều gia đình ở xã Thạnh Phú đã cải tạo khu đất của nhà thành sân phơi, vừa phơi lúa của gia đình, vừa cho bà con xung quanh thuê.

Gia đình ông Nguyễn Thanh Hùng ở ấp 3 đã cải tạo sân bóng đá mini bằng cát (thu nhập trên 100.000 đồng một ngày) để làm thành sân phơi lúa. Ông Hùng chia sẻ: “Thấy cảnh người dân phơi lúa trên lộ không đảm bảo an toàn giao thông nên tôi cũng thay đổi để đáp ứng nhu cầu. Với diện tích 3.400m2, sân nhà tôi có thể chứa 90 tấn lúa, giá thuê 70.000 đồng một tấn, tính ra thu nhập cao hơn nhiều so với làm sân bóng”.

Từ khi có nhiều nơi cho thuê sân phơi lúa, các chủ thu mua lúa cũng rất phấn khởi, liền chắp nối với các chủ nhà để sẵn sàng có sân phơi khi lúa về. Ông Lê Hoàng Nam, chủ thu mua lúa ở ấp 3 chia sẻ: “Có dịch vụ này đỡ tốn kém hơn hẳn, tôi vừa thu mua lúa xong là có sân phơi liền, không phải chở vào nhà máy sấy như trước”.

Theo ông Nam, nếu làm khô lúa bằng máy sẽ không mất nhiều thời gian, sấy một mẻ lúa (10 tấn) chỉ mất 4-5 giờ, còn phơi được nắng tốt thì cũng phải mất tới 9-10 giờ, nhưng đổi lại, dùng máy sấy lúa hao hụt nhiều hơn. Bình quân sấy 200kg lúa bằng máy thì sẽ hụt hơn 20kg, còn phơi nắng chỉ mất khoảng 15kg.

Dịch vụ cho thuê sân phơi lúa không chỉ giúp chủ sân thu lợi nhuận mà còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi.

Trung bình mỗi sân phơi cần 10-15 nhân công, đến nay ở xã Thạnh Phú có khoảng 11 sân phơi, diện tích trung bình hơn 1.000m2 một sân. Thông thường lao động nam phụ trách khuân vác bao lúa, mỗi chuyến (lên và xuống) được trả 50.000 đồng một tấn, còn lao động phơi lúa thì được trả 50.000 – 70.000 đồng một tấn.

Ông Nguyễn Văn Tám, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thạnh Phú cho biết: “Hoạt động này vừa lợi cho người sản xuất, vừa đảm bảo chất lượng lúa vì lúa cắt xong được phơi liền. Điều quan trọng là dịch vụ này đã giúp giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động nhàn rỗi, không đất canh tác ở địa phương, vì thế xã sẵn sàng tạo điều kiện cho người dân khi muốn tận dụng đất trống làm sân cho thuê phơi lúa”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.