Làm giàu nhờ sa kê

So với nhãn, trồng cây sa kê hiệu quả kinh tế cao gấp 3-4 lần, hầu như không phải tốn công chăm sóc. Quả này dùng để nấu rượu, chế biến thành tinh bột, làm bánh chiên…

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ ở Campuchia, ông Phạm Tấn Hiền ở ấp Định Bình, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cũng như bao người khác trở về địa phương, lại tiếp tục công việc của nhà nông, làm bạn với mảnh vườn ao cá. Ông làm vất vả tối ngày mà vẫn chưa khá lên được. Đang chán nản, tình cờ ông đọc được thông tin trên sách báo nói về tiềm năng phát triển toàn cầu của cây sa kê. Đây là loài cây dễ trồng và phát triển trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khắc nghiệt.

Đầu năm 2003, ông Hiền đi khảo sát từ miền Trung trở vào miền Tây Nam Bộ, thỉnh thoảng bắt gặp người dân ở Sài Gòn trồng vài cây ven phố để che bóng mát hoặc trồng làm cảnh ở các vùng nông thôn… Nhưng chưa có người nào trồng tập trung, chưa sản xuất hay chế biến một sản phẩm nào từ cây, trái sa kê.

Trong khi đó trái sa kê lại rất nhiều công dụng như trị ho, hen suyễn, rối loạn dạ dày, mụn nhọt… và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn như chiên giòn, nấu cà ri, nấu với tôm, cá…

Thấy được giá trị, hiệu quả kinh tế từ cây sa kê, ông trồng thử 30 cây và thực tế rất phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Nhờ chịu khó cần cù, chăm sóc đúng kỹ thuật, cây lớn rất nhanh và bắt đầu cho trái. Dần dà ông đã trồng kín 1,2 ha, mật độ khoảng 4.500 cây.

Từ thành công ban đầu, ông đã vận động một số nông dân có tâm huyết với cây sa kê, góp vốn và tổ chức thành tổ liên kết gồm 15 hội viên chuyên sản xuất giống, xây dựng vùng nguyên liệu, chế biến thành tinh bột, nấu rượu, làm bánh miến, bánh chiên từ trái sa kê…

Ông Hiền cho biết, cây sa kê từ khi trồng tới lúc thu hoạch khoảng 18 tháng (trồng bằng nhánh chiết), ít chi phí đầu tư chăm sóc, lượng phân bón không đáng kể. Trồng từ năm thứ 5 trở đi năng suất đạt 45 – 50 tấn trái một ha mỗi năm, giá bán thị trường thời điểm này 15.000 – 20.000 đồng một kg. Nếu so sánh với trồng nhãn thì trồng cây sa kê hiệu quả kinh tế cao gấp 3 – 4 lần, nhàn hơn nhiều, hầu như không phải tốn công chăm sóc.

Song song với việc làm hồ sơ đăng ký bản quyền lên Cục Sở hữu trí tuệ, ông Hiền đã mạnh dạn đi giới thiệu các sản phẩm được chế biến từ trái sa kê như tinh bột, bánh miến, sa kê thái lát chiên giòn, rượu sa kê… Vừa qua đã có một số công ty, nhà hàng, siêu thị ở TP HCM, Hà Nội đặt hàng, nhưng nguồn nguyên liệu chưa đủ số lượng để thực hiện các hợp đồng lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.