Từ truyền miệng đến mạng xã hội, thế hệ Millennial đã xây dựng đế chế làm đẹp và khiến ngành công nghiệp trăm tuổi bùng nổ như thế nào?

Với việc tận dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, những phụ nữ như Kylie Jenner hay Rihanna đã tạo nên một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp làm đẹp.

 

Sự bùng nổ của mạng xã hội, phương tiện truyền thông những năm qua đã vô hình chung tạo ra những “tỷ phú tự thân” kiểu mới. Ngành công nghiệp làm đẹp cũng không nằm ngoài xu hướng khi chứng kiến sự nổi lên của các gương mặt không chỉ tiếng tăm mà còn gây dựng được đế chế cho riêng mình. Nổi bật nhất phải kể đến Kylie Jenner, tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới từ trước đến nay.

Jenner có thể là một trường hợp đặc biệt hiếm có nhưng cô ấy cũng không phải là một người dị thường bởi lịch sử lâu dài đã chứng kiến nhiều phụ nữ tích lũy sự giàu có bằng cách xây dựng các đế chế làm đẹp riêng. Nếu như nữ triệu phú tự thân đầu tiên, Madam CJ Walker, gây dựng khối tài sản của mình từ một dòng sản phẩm chăm sóc tóc mà cô phát triển vào năm 1905 thì Estée Lauder và Bobbi Brown đã ra mắt thương hiệu của họ hàng thập kỷ trước đó.

Ngoài ra còn có nhiều tên tuổi khác như Anastasia Soare, Huda Kattan và Kim Kardashian West hay CEO của thương hiệu làm đẹp đình đám Glossier – Emily Weiss.

Từ truyền miệng đến mạng xã hội, thế hệ Millennial đã xây dựng đế chế làm đẹp và khiến ngành công nghiệp trăm tuổi bùng nổ như thế nào? – Ảnh 1.
Mặc dù những phụ nữ trên không phải là người đầu tiên làm giàu bằng cách xâm nhập vào ngành công nghiệp làm đẹp nhưng họ là gương mặt nổi bật đã thành công bằng cách tận dụng phương tiện truyền thông, mạng xã hội và làm thay đổi bộ mặt của cả một ngày công nghiệp có tuổi đời hàng thế kỷ.

Estée Lauder và Bobbi Brown khởi đầu với những chiến dịch truyền miệng

“Làm cho một thương hiệu được biết đến ngay từ đầu thường qua truyền miệng và phải nhận được sự chú ý từ một nhà báo có ảnh hưởng”, Geoffrey Jones, giáo sư tại Harvard Business School chia sẻ.

Điều này đã được Estée Lauder kiểm chứng khi những người giàu có đã tìm đến mua hàng sau sự kiện bà tặng 80 thỏi son mình làm tại một bữa tiệc từ thiện ở Waldorf-Astoria.

Năm 1947, Lauder nhận được đơn đặt hàng đầu tiên trị giá 800 USD. Bà đã phát triển công việc kinh doanh của mình bằng các quảng cáo in giấy truyền thống cùng những chiến dịch truyền miệng với niềm tin rằng những phụ nữ thích sản phẩm của mình sẽ truyền bá đến nhiều người hơn nữa.

Đến năm 2018, công ty đã báo cáo doanh thu ròng 13,68 tỷ USD và Bloomberg ước tính tài sản của gia đình Lauder có giá trị lên đến 24,3 tỷ USD.

Còn Bobbi Brown, người đã trở thành triệu phú sau khi bán dòng mỹ phẩm của mình cho Estée Lauder cũng từng bắt đầu sự nghiệp với 10.000 USD cùng chiến dịch truyền miệng.


Bobbi Brown

Bằng cách nói chuyện với người lạ và bạn bè, Bobbi Brown tìm được một đối tác kinh doanh và tiến hành nghiên cứu thị trường để kết nối với người mua mỹ phẩm Bergdorf Goodman, đồng thời bảo đảm sự xuất hiện thường xuyên của hãng trên The Today Show.

Nhưng đó phương pháp được thực hiện trước khi các kênh phân phối truyền thống dần tan rã.

Công ty Anastasia of Beverly Hills của Soare là một trong những công ty làm đẹp đầu tiên sử dụng chiến lược truyền thông xã hội thành công. Trước đó, năm 2000, Soare đi theo phương pháp truyền thống để ra mắt dòng sản phẩm đầu tiên của mình tại 20 cửa hàng Nordstrom. Nhưng bước ngoặt chỉ đến khi bà thực hiện một chiến dịch truyền thông cho sản phẩm trên Instagram.

Ngày nay, cùng với việc thu hút được hơn 19 triệu người theo dõi trên Instagram, công ty của Soare còn được định giá khoảng 1,5 tỷ USD. Bản thân Soare cũng nắm giữ khối tài sản trị giá 1 tỷ USD và là một trong những phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới.

Truyền thông xã hội biến khách hàng trở thành những người có ảnh hưởng

Thành công của Soare đã chỉ ra rằng: phương tiện truyền thông xã hội mở ra một cánh cửa mới cho ngành công nghiệp làm đẹp. Người tiêu dùng có thể nghiên cứu, điều tra và thu thập thông tin về mọi thứ từ thành phần đến giá trị thương hiệu để xem liệu mỹ phẩm này có phù hợp với mình không. Các thương hiệu thì sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thể xây dựng mối quan hệ tương tác hai chiều với những người theo dõi mình.

“Trong khi các tập đoàn lớn thường khó đổi mới và chỉ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một công cụ nghiên cứu thị trường thì ngày nay, những điều được coi là vẻ đẹp thực sự đều được đem lên các cộng đồng trực tuyến, nơi khách hàng thường xuyên ghé đến như “ngôi nhà” thứ 2.”, người sáng lập công ty mỹ phẩm Glossier – Weiss chia sẻ.

Emily Weiss

Năm 2010, Weiss ra mắt blog Into the Gloss. Trang web này nhanh chóng trở nên phổ biến trong giới làm đẹp, thu hút 10 triệu lượt xem mỗi tháng và trở thành nền tảng vững chắc để cô ra mắt 4 sản phẩm Glossier đầu tiên vào năm 2014.

Leave a Reply

Your email address will not be published.